Domain Name

Thoái hóa đốt sống cổ nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị?

Dược Sĩ Diễm Mi,   Cập nhật lần cuối: 06 Tháng Ba, 2022

Tổng quan về bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ

Về mặt giải phẫu đốt sống cổ giống như các đốt sống thắt lưng được tạo bởi 7 đốt sống xếp chồng lên nhau, ở giữa các đốt sống này là một cái mấu khớp 2 bên cùng với đĩa đệm ở giữa giúp ta dễ dàng cúi ra phía trước và ngửa về phía sau, nghiêng trái nghiêng phải. Theo y học thoái hóa đốt sống cổ chính là quá trình bệnh lý ở các đốt sống cổ, bắt đầu bằng các hiện tượng hư khớp ở các diện đốt sống, đĩa đệm đốt tới các bao hoạt dịch, dây chằng, đốt sống, dần dần về sau xuất hiện các hiện tượng thoái hóa đốt sống, gây đau vùng cổ, nhất là khi vận động vùng cổ. Thoái hóa đốt sống cổ là bệnh lý mạn tính phổ biến, thường thoái hóa ở các đốt sống cổ C5 C6 C7.

Thoái hóa đốt sống cổ có nguy hiểm hay không

Thoái hóa đốt sống cổ là một bệnh rất là nguy hiểm, nếu như ta bỏ qua các dấu hiệu nhận biết sớm để không điều trị kịp thời và thích hợp thì thoái hóa đốt sống cổ kéo dài sẽ gây ra những bệnh lý rất phức tạp như bệnh lý rễ thần kinh, bệnh lý đĩa đệm cột sống chèn ép vào cột sống gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng ví dụ như tình trạng yếu, liệt. Thoái hóa đốt sống cổ gây ra nhiều khó khăn trong sinh hoạt và cuộc sống của người bệnh. Tỉ lệ mắc bệnh ở cả nam và nữ hiện là ngang nhau.

Nguyên nhân dẫn đến thoái hóa đốt sống cổ

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến thoái hóa đốt sống cổ nhưng đa phần là do công việc và các sinh hoạt hàng ngày của chúng ta. Chúng ta cần cân bằng thời gian làm cũng như thời gian nghỉ để tránh được những bệnh lý về cột sống nói chung và bệnh lý thoái hóa đốt sống cổ nói riêng. Làm việc sai tư thế, làm việc kéo dài ở một tư thế hay những công việc cần phải cúi ngửa nhiều, mang vác nặng trên đầu tư thế gồng cổ ở tư thế xấu chắc chắn sẽ hây ra thoái hóa đốt sống. Ngồi trước màn hình vi tính quá lâu, vị trí đặt tay trên bàn làm việc máy tính quá cao hoặc quá thấp, vùng cổ vùng gáy khi đó không được thường xuyên vận động cũng là một trong số nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ.

Nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ

Ngoài ra chế độ ăn uống, dinh dưỡng cũng là nguyên nhân gây ra thoái hóa đốt sống. Nên thường xuyên bổ sung các loại thực phẩm tốt cho cột sống như thực phầm giàu canxi( sữa, rau xanh, cá…), thực phẩm nhiều protein, Omega-3, các loại vitamin B3, B12, sắt, magie,….

Trong giấc ngủ nếu ta có tư thế ngủ không hợp lý, kê gối quá cao khi ngủ, không xoay trở thường xuyên để cột sống cổ ở một tư thế cũng làm dẫn đến tình trạng thoái hóa cột sống cổ sớm.

Triệu chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Các triệu chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ có thể rất nhẹ nhàng ở những giai đoạn đầu và chuyển biến nặng ở những giai đoạn về sau. Thông qua thăm khám và hỏi ở bệnh nhân ta có thể đưa ra hai nhóm triệu chứng như sau:

Triệu chứng cơ năng: là những triệu chứng bệnh nhân có thể cảm nhận được có thể rất nhẹ như đau mỏi nhức, khó vận động vùng cổ, đau lan xuống vùng vai gáy rất hay gặp ở các đối tượng làm việc văn phòng. Có thể gặp tình trạng nặng hơn là co thắt cơ cấp tính như vẹo cổ cấp ( tư thế cổ vẹo sang một bên sau một giấc ngủ dài hoặc sau khi gắng sức đột ngột), ngoài ra bệnh nhân có thể xuất hiện triệu chứng đau tê bì, đua buốt khó chịu kèm yếu cơ và kèm giảm phản xạ khi rễ thần kinh bị chèn ép vào những giai đoạn nặng.

Triệu chứng của thoái hóa đốt sống cổ

Triệu chứng thực thể: là những triệu chứng bác sĩ thăm khám được trên lâm sàng để nhận biết được các dấu hiệu ặng của bệnh nhân, các thăm khám về sức cơ, về phản xạ, test nghiêng cổ để phát hiện ra những chỗ hẹp ở lỗ liên hợp thần kinh, đánh giá được mức độ chèn ép tủy sống từ đó có thể đưa ra được những phương pháp phù hợp để xác định tình trạng bệnh cho bệnh nhân.

Chẩn đoán thoái hóa đốt sống cổ: sau khi đã thực hiện các bước thăm khám lâm sàng thì dựa trên các dấu hiệu đó Bác sĩ sẽ đưa ra những phương án chẩn đoán và những xét nghiệm cận lâm sàng để phục vụ cho công tác điều trị. Các xét nghiệm cận lâm sàng hay được xử dụng nhất là chụp X-Quang cổ thẳng và cổ nghiêng, chụp CT, chụp cộng hưởng từ(MRI), xét nghiệm chức năng thần kinh, điện cơ,….

Các biện pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Cần phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của thoái hóa đốt sống cổ để đưa ra các mục tiêu và phương pháp điều trị phù hợp.

Điều trị nội khoa: thường 90% bệnh nhân có thoái hóa đốt sống cổ các mức độ có đáp ứng với thuốc. Sử dụng các nhóm thuốc giảm đau chống viêm không steroid để giảm bớt các cơn đau khó chịu cho bệnh nhân

Bên cạnh việc dùng các loại thuốc giảm đau chúng ta còn có các phương pháp giảm đau không dùng thuốc đó là sử dụng vật lý trị liệu. Có các máy móc phục vụ cho công tác điều trị không dùng thuốc như máy laze sóng ngắn, xung kích, từ trường siêu dẫn cùng với một số loại máy vận động khác để giúp bệnh nhân phối hợp với thuốc để giảm thời gian dùng thuốc và đạt hiệu quả điều trị tốt hơn.

Phương pháp phẫu thuật: khi điều trị nội khoa bằng thuốc không có hiệu quả , có những dấu hiệu chèn ép thần kinh gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến cơ thể bệnh nhân. Các phương pháp phẫu thuật có thể thực hiện là :

  • Loại bỏ một đĩa đệm thoát vị hoặc xương
  • Loại bỏ một phần của đốt sống
  • Hợp nhất một phần của cổ bằng cách ghép xương và phần cứng.

 Mong rằng một số thông tin về bệnh thoái hóa đốt sống cổ sẽ giúp người bệnh có cái nhìn khách quan và chú ý đến sức khỏe của bản thân mình. Mọi thông tin cần tư vấn quý khách hàng gọi đến Hotlline : 09.2468.2238 để được các dược sĩ của Thục Anh Pharmacy giải đáp 24/24. 

 

TOP
0
    0
    Giỏ hàng của bạn
    Giỏ của bạn trống trơnQuay lại cửa hàng